การขอ อ.ย. อาหารเสริม สิ่งที่ทุกแบรนด์ต้องมี

Posted On 29/06/2017 |  Last Update 16/10/2017 |  Read 1297 times | 

 

หากพูดถึงอาหารเสริมแล้วละก็ คงไม่พูดถึงเรื่องของ อย. เลยคงเป็นไปไม่ได้ เพราะถือเป็นของคู่กัน และยังเป็นเครื่องหมายการันตี ถึงความปลอดภัยของอาหารเสริม นั้นๆ ว่าปลอดภัย ทานได้ ไม่มีสารอันตราย ที่มีโทษต่อร่างกาย ผ่านการตรวจสอบและรับรอง จาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะทำให้สามารถจัดจำหน่ายได้อย่างถูกต้อง ตามกฎหมาย ซึ่ง แบรนด์อาหารเสริม ที่ดีทุกแบรนด์ควรมี หากแบรนด์ไหนไม่มี ทั้งผู้บริโภค และเจ้าของแบรนด์ควรหลีกเลี่ยงการบริโภค หรือจ้างโรงงานนั้นๆผลิต ซึ่งหากคุณเลือกโรงงานรับผลิตอาหารเสริม ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ อย่าง GMP. นั้น คุณจะไม่ต้องกังวลเรื่องการจด อย. เลย เพราะจดได้อย่างแน่นอน หากถามว่าทำไมหัวข้อ พูดถึงเรื่อง อย. แต่มาพูดเรื่อง GMP หรือมาตรฐานโรงงานก่อน นั้นเพราะว่า การที่เราจะผ่าน อย. ได้นั้น ต้องประกอบด้วยกันหลายๆส่วน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อของโรงงาน วัตถุดิบ สารต่างๆ รวมกันกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของคุณ จึงจะผ่านการพิจารณาครับ

 

ผลิตอาหารเสริม แล้ว จะได้ อย. ด้วยมั้ย

คำถามยอดฮิต สำหรับเรื่องของ อย. กับ อาหารเสริม ว่าหาคุณผลิตอาหารเสริมแล้ว จะได้ อย. เลยหรือไม่ ซึ่งตอบเลยว่า ได้ครับ ทางโรงงานจะมีบริการรับดำเนินการ เรื่องการขึ้นทะเบียน แทนคุณ ทำใหคุณไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปจด ทะเบียนเอง ซึ่งใช้ระยะเวลานาน และดำเนินการหลายครั้ง ทำให้ไม่เหมาะหากเจ้าของแบรนด์มีงานแประจำ ที่ลาบ่อยๆไม่ได้ ซึ่งบริการ รับจดทะเบียน อย. ในส่วนนี้จะง่าย และรวดเร็วมากยิ่งขึ้นครับ ทำให้สินค้าออกมาเมื่อไหร่ก็พร้อมขายได้ทันทีครับ

 

ระยะเวลาการดำเนินการจด อย. นั้นนานขนาดไหน

ระยะเวลาการดำเนินการการจด หรือขึ้นทะเบียน อย. นั้น ใช่ระยะเวลาในการดำเนินการค่อนข้างนานมาก ประมาณ 6 เดือนและติดต่อ ประสานงาน อีกหลายครั้ง เพื่อดำเนินการให้แล้วเสร็จ จึงเป็นกระบวนการที่เสียเวลามาก  ซึ่งหากอยากลัดขั้นตอน หรือลดความยุ่งยากในกระบวนการนี้ คุณสามารถติดต่อขอใช้บริการ รับจดทะเบียน อย. แทนคุณได้ ทางโรงงานรับผลิตอาหารเสริม จะดำเนินการ ยื่นเรื่องจดทะเบียน อย. ให้คุณเอง ทำให้คุณไม่ต้องยุ่งยากและเสียเวลา ลางานบ่อยๆ ไปดำเนินการ

 

หากยังไม่ได้ อย. แล้ว สามารถวางขายสินค้าได้หรือไม่

หากคุณยังไม่ได้รับ อย. คุณจะไม่สามารถนำสินค้าไปวางขายได้อย่างถูกต้อง เนื่องจากอาหารเสริมของคุณ ยังไม่ผ่านการรับรองจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งหากถูกจับ มีโทษ ปรับ และจำคุก แน่นอน ฉะนั้น รอให้ดำเนินการจด อย. เสร็จเรียบร้อยแล้วค่อยวางจำหน่ายดีกว่าครับ ไม่งั้นสิ่งที่ได้จะไม่คุ้มค่ากับความเสี่ยง

 

สำหรับใครที่สนใจอยากผลิตอาหารเสริม สามารถดูรายละเอียด หรือติดต่อสอบถาม ได้เลยครับ