กาแฟลดน้ำหนัก

Posted On 17/03/2014 |  Last Update 01/06/2016 |  Read 6907 times | 

กาแฟลดน้ำหนัก

ในวิถีชีวิตของผู้คนในเมืองหลวง หรือคนวัยทำงานที่ต้องเร่งรีบกับการเดินทาง จนบางครั้งอาจจะละเลยการรับประทานอาหารเช้าไป หรือทานแค่กาแฟแก้วเดียว บางคร้้งก็คิดไปเองว่าก็ดีจะได้ลดความอ้วนไปด้วยในตัว แต่รู้ไหมว่าการรับประทานกาแฟ ถ้าเรารับประทานไม่ถูกสถานการณ์ ก็จะทำให้เกิดโทษได้ ทำให้มีพ่อค้าหัวใสได้นำกาแฟมาผสมยาลดน้ำหนักกลุ่มไซบูทามีน ซึ่งมีฤทธิ์กดความอยากอาหาร แต่ก็มีความอันตรายมากเหมือนกัน และอย่าคิดเลยว่าจะรับประทานแค่กาแฟเพื่อลดความอ้วน วันนี้เราจะขอชี้แจงเกี่ยวกับกาแฟลดน้ำหนักให้ทุกคนได้ทราบกันนะค่ะ

กาแฟลดน้ำหนักมีอยู่ 2 ประเภท

1.) กาแฟผสมยาลดน้ำหนักกลุ่มไซบูทามีน มีฤทธิ์กดความอยากอาหารให้ลดลง ซึ่งสารนี้ทางการแพทย์เคยใช้เป็นยาลดความอ้วนอยู่พักหนึ่ง แต่เนื่องจากมีผลข้างเคียง ทำให้ความดันสูง ใจสั่น นอนไม่หลับ ซึ่งผลนี้ค่อนข้างแรงกว่าคาเฟอีนในกาแฟปกติ ทาง อย. และ FDA ก็ได้ระงับการใช้ยาตัวนี้ไปแล้ว ทำให้กาแฟลดน้ำหนักแบบที่หนึ่งนี้จะไม่ค่อยเห็นโฆษณาทางโทรทัศน์ทั่วไปเพราะผิดกฎหมาย และอันตรายเป็นอย่างมาก
 

2.) กาแฟที่โฆษณาทั่วไปว่าช่วยให้หุ่นสวย พวกนี้จะไม่ค่อยต่างจากกาแฟทั่วไป แค่ปรับลดแคลอรี่ลงโดยใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล และลดปริมาณไขมันจากสัตว์ลง แต่มันก็ยังเป็นกาแฟที่ให้พลังงานอยู่ดี ถ้าเป็นคนที่ต้องดื่มกาแฟเป็นประจำ การเปลี่ยนมาดื่มกาแฟประเภทนี้แทนก็อาจจะช่วยให้น้ำหนักลดลงเล็กน้อย แต่ถ้าปกติไม่ดื่มกาแฟแล้วพยายามจะดื่มก็อาจได้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาแทน

กินกาแฟแทนข้าวไม่ช่วยลดความอ้วน

บางคนอาจจะดื่มกาแฟพวกนี้แทนข้าว แต่ถึงจะให้พลังงานกาแฟก็ไม่มีสารอาหารที่จะมาแทนที่ข้าวได้ และไม่สมควรดื่มกาแฟเป็นอาหารเช้าอย่างเดียวด้วย การลดความอ้วนที่ถูกวิธีคือควบคุมอาหารและออกกำลังกาย แต่ห้ามอดเด็ดขาด แม้แต่มื้อเย็นก็ควรจะกินข้าวในปริมาณน้อย ๆ เท่านั้น เพราะคาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย หากคุณได้รับไม่เพียงพอ ร่างกายจะไปย่อยไขมันจนเกิดกรดไขมัน และทำให้ทำให้อ่อนเพลีย หากเราอดอาหารสักมื้อก็เหมือนเป็นการทำร้ายตัวเอง ถ้าสาว ๆ บางคนนอนดึก กลางคืนอาจจะดื่มนมพร่องมันเนย หรือน้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล เพื่อไม่ให้รู้สึกเพลียจนเกินควร

สรุป ทางทฤษฎีกาแฟลดน้ำหนักจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญนิดหน่อย ถ้าเราใช้ก็จะเป็นเหมือน TURBO ในการเพิ่มการเผาผลาญบวกกับการควบคุมการกินและไปออกกำลังกาย ก็จะได้ผลดีกว่าเราลดอาหารแล้วไปออกกำลังกายอย่างเดียวแน่นอนอยู่แล้วมันจะเสริม แต่ถ้ากินแล้วหวังให้มันผอมลงอย่างรวดเร็วหรือไขมันลด หุ่นดี ไม่มีแน่ ต้องควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย อีกอย่างการเลือกรับประทานกาแฟที่ผ่านมาตรฐาน อย. นะค่ะ

เราขอแนะนำกาแฟลดน้ำหนักที่ดีที่สุดในขณะนี้ ทั้งปลอดภัย ทั้งอร่อย ไม่เสียรสชาติของกาแฟ ไม่แพ้อาหารเสริมลดน้ำหนัก ต้อง กาแฟลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ไดเอส