เจลแต้มสิว

Posted On 18/02/2015 |  Last Update 01/06/2016 |  Read 6273 times | 

เจลแต้มสิว

สิวคืออะไร

ถึงแม้ว่าเราทุกคนจะรู้ว่าสิวหน้าตาเป็นอย่างไร ความรู้สึกเป็นแบบไหน แต่ผมเชื่อแบบนี้ครับ ว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่รู้จักตัวตนจริงๆของมันครับ วันนี้ผมเลยถือโอกาสมาอธิบายเรื่องของสิวให้กระจ่างชัดเจนกันไปเลยนะครับ ว่าจริงๆแล้วสิวคืออะไรกันแน่

สิวคือ ตุ่มเม็ดเล็กๆหรือใหญ่ที่มีทั้งหนอง รวมถึงไตแข็งๆหรืออาจจะไม่มีก็ได้ในสิวบางประเภท ซึ่งเราเรียกไตแข็งๆนี้ว่าหัวสิวครับ  การเกิดของสิวมักมาจากการอุดตันของไขมันหรือสิ่งสกปรกในรูขุมขนของเรา และหากมีแบคทีเรีย หรือสิ่งสกปรกเข้ามาเป็นตัวกระตุ้นจะทำให้สิวเหล่านั้นเกิดการอักเสบได้ง่ายขึ้นครับ และนี่ก็คือนิยามง่ายๆของคำว่าสิวครับ  เพราะสิวนั้นมีหลายประเภทรวมถึง มีสาเหตุหรือลักษณะการอักเสบที่ต่างกันครับ อย่างตัวผมเองผมเป็นมาครบทุกประเภทแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นสิวเสี้ยน หรือ สิวหัวช้าง ผมผ่านมาหมดแล้วครับ แต่ผมต้องบอกไว้ก่อนว่าผมมีการใช้เจลแต้มสิวช่วยตลอดนะครับ ก่อนจะพูดถึงเจลแต้มสิวผมอยากให้ลองเคล็ดลับที่ใช้ป้องกันสิวของผมก่อนครับ

วิธีป้องกันสิว

เริ่มกันที่วิธีป้องกันสิวง่ายๆที่ผมเชื่อว่าใครๆก็สามารถทำได้แน่นอนครับเพราะ ผมยังทำได้เลย

1.) นอนหลับให้เพียงพอ หากเรานอนหลับไม่เพียงพอจะสังเกตได้ว่าสิวจะมาเยือนหน้าเราได้ง่ายมากๆ เพราะ การพักผ่อนน้อยทำให้ร่างกายเราอ่อนแอและแบคทีเรียจะเติบโตได้ไวครับ

2.) ทานอาหารจำพวกผัก ทานผักให้เยอะขึ้นครับ เพราะ นอกจากจะไม่ทำให้เราอ้วนแล้ว ยังมีวิตามินมากมาย ที่ช่วยบำรุงผิวของเรา และระบบในร่างกายของเราจะปกติดีครับ

3.) ควรลดอาหารมัน ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงไปเลยครับ เพราะยิ่งเราชอบกินของมันมากเท่าไรยิ่งมีไขมันสะสมในร่างกายเรามากเท่านั้น และเมื่อเรามีไขมันสะสมเยอะๆ หน้าเราก็จะเกิดการอุดตันจนเกิดสิวได้ง่ายขึ้นครับ เพราะฉะนั้นเลี่ยงเถอะครับ

4.) พยายามไม่เครียด เพราะความเครียดจะทำให้ร่างกายของเราไม่สามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบและเป็นบ่อเกิดของความผิดปกติของไขมันบนหน้าและเกิดสิวตามมาครับ

5.) ล้างหน้าให้สะอาด แต่ไม่ควรล้างบ่อยไปครับ ควรล้างวันละ 2 ครั้ง เพื่อขจัดแบคทีเรียและสิ่งสกปรกบนหน้าเราครับ

6.) ไม่จับหน้าตัวเองบ่อย เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าบนมือของเรานั้นมีแบคทีเรียอยู่มากแค่ไหน การนำมาสัมผัสหน้าโดยตรงจะทำให้แบคทีเรียจำนวนมากเข้ามาอยู่บนหน้าเราครับ

7.) ใช้เจลแต้มสิว นอกจากเราจะดูแลตัวเองจากภายในและภายนอกแล้ว หากเราใช้ตัวช่วยอย่างเจลแต้มสิว จะยิ่งทำให้เรารู้สึกมั่นใจได้มากขึ้นครับ เพราะในเจลแต้มสิวจะมีส่วนผสมที่ช่วยในการยับยั้งการเกิดสิว และรักษาสิวให้หายได้ไวขึ้นอีกด้วยครับ

            หากเพื่อนๆสามารถทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ได้ผม มั่นใจครับว่าสิวจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดแน่นอนครับ แต่เราต้องมีวินัยกับตัวเอง เพราะสิ่งที่เราทำเราได้กับตัวเองครับ

สารที่ช่วยลดการเกิดสิว

นอกจากวิธีป้องกันการเกิดสิวแล้ว เราก็ควรจะรู้ด้วยว่าสารชนิดไหนมีผลหรืออกฤทธิ์ในการช่วยยับยั้ง ลดอาการของการเกิดสิวได้บ้าง เราไปดูกันว่าสารแต่ละชนิดหาได้จากไหนและมีประโยชน์ยังไงครับ

Defensil - สารชนิดนี้เป็นสารสกัดจากพืช 3 ชนิดที่มีคุณสมบัติในการลดการอักเสบ สำหรับผิวที่มีอาการแพ้ ฟื้นฟูสภาพผิว และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระด้วยนะครับ เรียกว่าเป็นสารที่ดีมากๆตัวหนึ่งเลยที่ใช้ในการลดการเกิดสิว พบได้ง่ายในเจลแต้มสิวครับ

Tea Tree Oil - สารชนิดนี้คงคุ้นหูกันมากๆ สามารถพบได้ตามเจลแต้มสิวที่มีคุณภาพครับ เพราะมันเป็นสารที่ดีมากๆ ที่จะช่วยในการยับยั้งทั้งเชื้อรา แบคทีเรีย รวมถึงอาการติดเชื้อได้ด้วย สารชนิดนี้จึงเหมาะอย่างมากในการนำมาใช้เพื่อการลดอาการเกิดสิว

Mucopolysaccharides - สารตัวนี้เหมือนเป็นสารในฝันของใครหลายๆคนเลยครับ เพราะตัวผมเองถ้าไม่ได้สารตัวนี้จากการใช้เจลแต้มสิว หน้าผมคงไม่ได้กลับมาเป็นแบบเดิมได้แน่นอนครับ เพราะสารตัวนี้มีความสามรถที่ช่วยเติมเต็มผิวที่หายไปของเราได้ครับ สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องหลุมสิวอันเกิดจากการอักเสบของสิวจำนวนมากบนใบหน้า ผมการันตีเลยว่าสารตัวนี้จะช่วยให้หน้าเรากลับมาดีขึ้นไม่มากก็น้อยแน่นอนครับ

            จากที่ผมทดสอบมาหลายๆวิธีนะครับ ผมมองว่าวิธีที่ผมนำมาเสนอวันนี้แหละครับ ได้ผลและเห็นผลที่สุด โดยที่ไม่ต้องไปเสียเงินเข้าคอร์สแพงๆ หรือไปหาหมอ เพราะจริงผมเคยไปมาแล้วช่วงที่ใช้ยาก็หายครับ แต่พอเลิกใช้กลับมาเห่อหนักกว่าเดิมด้วย จากนั้นผมก็หันมาดูแลตัวเองและใช้แค่เจลแต้มสิวเท่านั้นครับ